ประวัติ JORDAN

Jordan

ประวัติ JORDAN

หากจะพูดถึงแบรนด์ sneaker ที่ทรงอิทธิพลสักแบรนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการรองเท้ากีฬาบาสเกตบอลแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น Jordan Brand ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Nike อย่างแน่นอน ยืนยันได้จากยอดขายรองเท้า Air Jordan หลายร้อยถึงหลายพันล้านเหรียญในแต่ละปีตั้งแต่เริ่มผลิตรุ่นแรกออกมา

Jordan

และยังขายดีจนแซงหน้ารองเท้าจาก Nike เองด้วยซ้ำไป กระแสความนิยมของ แอร์จอแดน นั้นเกินระดับคำว่า “คลั่งไคล้” ไปแล้ว เพราะเป็นรองเท้าที่มักจะขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาอันรวดเร็วเหลือเชื่อ และขายต่อกันในราคาที่สูงกว่าราคา retail หลายเท่าตัว แทรกซึมอยูในวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนและ street culture ทุกอณู มีแฟนคลับทั่วโลก

Jordan

จนหลายครั้งก่อให้เกิดการแย่งชิง การทะเลาะวิวาท การทำร้ายร่างกาย การก่อจลาจล ไปจนถึงฆาตกรรม ต้นเหตุเพียงเพราะรองเท้าแค่คู่เดียว ทั้งหมดนี้มาจากนักบาสเกตบอลผู้เป็นสุดยอดแรงบันดาลใจและตำนานแห่ง NBA ชื่อว่า Michael แอร์จอแดน ที่ภายหลังผันตัวมาเป็นเจ้าของและดูแล แอร์จอแดน Brand ด้วยตนเอง

Jordan

MJ เผยว่า เดิมทีเขาเป็นแฟนรองเท้า Adidas ตัวยง และสมัยเรียนที่ North Carolina โค้ชก็ให้เขาใส่แต่ Converse ลงแข่งบาสฯ ทว่า ด้วยฝีมือที่โดดเด่นเกินวัย จึงเกิดการช่วงชิงตัวพรีเซนเตอร์รองเท้า signature รุ่นใหม่กันระหว่าง Adidas, Converse, และ Nike ตอนที่เจ้าตัวกำลังจะก้าวสู่ NBA แม้ว่า MJ จะชื่นชอบ Adidas มาก แต่ฝ่ายหลังยื่นข้อเสนอที่น่าดึงดูดใจกว่า ทั้งยังมีแผนการตลาดที่ดีกว่า MJ จึงตัดสินใจเลือก Nike ในที่สุด หลังจากนั้นสายการผลิตรองเท้า Air แอร์จอแดน ที่ sneakerhead ทั่วโลกต่างใฝ่ฝันจะครอบครองก็เริ่มขึ้น

Jordan

ตำนานของ Air แอร์จอแดน เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Nike ได้เซ็นสัญญาสปอนเซอร์กับนักบาสเกตบอลหน้าใหม่ของ NBA ในตอนนั้นอย่าง Michael แอร์จอแดน และออกแบบ Air แอร์จอแดน I สีดำ/แดงขึ้นมาให้เขาใส่ลงแข่งในปี 1984 ซึ่งเป็นโทนสีที่เข้ากับสียูนิฟอร์มของ Chicago Bulls พอดี แต่ MJ เองไม่ค่อยชอบนักเพราะมันเป็นสีที่ “ดูเหมือนรองเท้าปีศาจ”

ทั้งนี้ คณะกรรมการ NBA ยังสั่งแบนรองเท้าสีนี้เนื่องจากเป็นโทนสีที่ขัดต่อกฎการแต่งกายที่ต้องเป็นสีที่เข้ากับชุดและเข้ากับเพื่อนร่วมทีม(มีข้อมูลบางส่วนอ้างว่ารองเท้ารุ่นที่ NBA เห็นและสั่งแบนจริงๆ คือ Nike Air Ship สีเดียวกัน) และปรับ MJ เป็นเงิน 5,000 ดอลลาร์ทุกครั้งที่ใส่มันลงสนาม ซึ่ง Nike ก็ยินดีจ่ายและใช้โอกาสนี้ในการโปรโมทรองเท้ารุ่นดังกล่าวไปในตัว โดยมีนัยยะว่าผู้ที่ได้สวมใส่มันคือผู้ที่ไม่ยอมรับการแบนของ NBA

Jordan

อยู่กลายๆ (ต่อมาภายหลังมีการออกรุ่นพิเศษ Banned Air แอร์จอแดน I ออกมาเพื่อเป็นที่ระลึกและประชดโดยเฉพาะอีกด้วย)

ขอบคุณข้อมูลจาก : Google

ค้นหาแฟชั่นและการแต่งตัวแนวสตรีทต่อ : ลิ๊ก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *